• banner
 • bannertruongdaynghe
 • slide
 • bannertruongthanhxuan
 • bannermoi
 • bannertruong
 • khuyenmai

Trang chủ > Ngành nghề đào tạo

 • Kỹ thuật trồng rau an toàn

 • Trồng rau ăn toàn
  Thời gian học: 3 - 4 tháng
  Học ngày hai ca (Sáng + Chiều): Sáng học lý thuyết - Chiều học thực hành

  Kỹ thuật trồng rau an toàn.
  Rau an toàn là những sản phẩm rau tươi bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng với đặc tính giống của chúng, hàm lượng các hóa chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

  Việt Nam hiện có gần 400.000ha trồng rau, sản lượng đạt gần 6 triệu tấn/năm với nhiều loại rau, đậu nhiệt đới và á nhiệt đới như: cà chua, cải bắp, su hào, súp lơ, dưa chuột, hành tây, đậu ngọt, …

  Sản xuất rau phải trở thành một nghề ở những vùng chuyên canh rau, tăng thu nhập, cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người lao động, góp phần cải thiện môi trường, môi sinh. Nhiệm vụ người sản xuất rau là không ngừng trau dồi nâng cao sự hiểu biết và nắm vững quy luật sinh trưởng, phát triển của cây rau, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến để không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng rau. Đảm bảo thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong từng loại rau. Đặc biệt phải thực hiện quy trình sản xuất rau sạch một cách triệt để.

  Ngày nay, người tiêu dùng đã quan tâm nhiều đến sự an toàn của thực phẩm bởi sự tồn dư một số chất độc hại trong cây rau như: các hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng nitrat, kim loại nặng, vi sinh vật có hại, …


  Theo Quyết định số 67 - 1998/QĐ - BNN - KHCN ngày 28/4/1998 về sản xuất rau an toàn của Bộ Nông nghiệp và PTNT thì “rau an toàn“ được khái niệm như sau: những sản phẩm rau tươi bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng với đặc tính giống của chúng, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức mức tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thì được coi là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là rau an toàn. Rau an toàn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:
  - Sạch, an toàn về chất lượng: Khi sản phẩm rau không chứa các dư lượng dưới đây vượt ngưỡng cho phép:
  + Thuốc bảo vệ thực vật
  + Hàm lượng nitrat
  + Kim loại nặng
  + Vi sinh vật gây hại

  Trong đó mức độ an toàn về chất lượng thực phẩm là quan trọng nhất.

  TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, TIÊU THỤ RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM
  Trong những năm qua, quá trình đô thị hóa đã làm diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp với tốc độ rất nhanh. Do đó, việc sản xuất nông nghiệp của nông dân ở các vùng này ngày càng khó khăn. Đứng trước thách thức này đòi hỏi họ phải vận động để thay đổi hoạt động sản xuất như chuyển dần một phần lao động trong nông hộ sang tham gia hoạt động phi nông nghiệp, chuyên môn hóa các loại cây đặc sản (cây ăn quả, cây cảnh…) hay chuyển từ sản xuất rau truyền thống sang sản xuất rau an toàn.

  Đi cùng với quá trình thay đổi hình thái canh tác là sự thay đổi về tổ chức sản xuất như sự ra đời của các nhóm, hợp tác xã chuyên ngành kiểu mới, công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên sản xuất và phân phối rau an toàn… Tuy nhiên, đối với mỗi địa phương cũng có những đặc thù riêng về phát triển nghề trồng rau an toàn.

  Theo số liệu của Tổng cục thống kê, diện tích trồng rau cả nước đến năm 2005 là 644 nghìn ha, năng suất đạt 150 tạ/ha và sản lượng trên 9,5 triệu tấn. Đã hình thành nên các vùng chuyên canh rau lớn ở Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng Sông cửu Long và Đông Nam Bộ. Phát triển nghề trồng rau không những giải quyết tốt việc làm cho lực lượng lao động nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng mà còn nâng cao thu nhập cho người sản xuất rau ở các vùng sản xuất thâm canh.

  So với tổng diện tích và sản lượng rau hàng năm nói chung, rau an toàn hiện nay chiếm chưa tới 10%. Nhu cầu đối với rau an toàn và khả năng sản xuất rau an toàn là rất lớn. Nói đúng hơn, về lâu dài, trên thị trường chỉ được phép cung ứng và tiêu thụ rau an toàn, tất cả diện tích trồng rau cần phải chuyển sang sản xuất rau an toàn.

  Trong sản xuất rau an toàn áp dụng biện pháp tưới nhỏ giọt, tưới thấm dẫn nước bằng ống nhựa. Cách tưới này không chỉ hiệu quả đối với vùng thiếu nước mà ở đâu nếu áp dụng cũng góp phần hạn chế sâu bệnh hại do giảm ẩm độ xung quanh cây trồng. Sử dụng nhà lưới dùng vỉ để ươm cây con trong canh tác rau là xu thế phát triển mạnh.

  Các biện pháp dù đơn lẻ hay đồng bộ cũng đều nằm trong khuyến cáo của quy trình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới với 2 dạng:
  - Sản xuất rau trong nhà lưới không sử dụng các hoá chất, chỉ sử dụng nông dược hữu cơ.
  - Sản xuất trong nhà lưới có sử dụng hạn chế các hoá chất bảo vệ thực vật và phân khoáng.

  Một số mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà có mái che tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, cung cấp một phần rau sạch cho thị trường Hà Nội
   

  Hãy đến với Trường Giáo Dục Dạy Nghề Thanh Xuân với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong đào tạo các ngành nghề

  - Điều kiện học tập tốt nhất, luôn cập nhật kiến thức học tập với thực tiễn. Chương trình đào tạo chính quy - có chỗ ở nội trú.
  - Tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề, giới thiệu việc làm, tư vấn mở cửa hàng miễn phí. Giảm học phí cho học viên thuộc diện chính sách.

  Nhập học các ngày trong tuần - Khai giảng thứ 2 hàng tuần

  Đến với Thanh Xuân bạn vững bước tương lai

 • Bài viết cùng chuyên mục

   

  Đăng ký nhận ưu đãi học phí

  Hỗ trợ trực tuyến

  thanhxuandaynghe@gmail.com
  Hotline: 0965 458 558
   

  Kết nối với chúng tôi

  Copyright © 2016, All Rights Reserved   |   Design by Bivaco
  Bản quyền nội dung thuộc về Trung tâm Dạy nghề Thanh xuân

  0965 458 558